• Hello visitor!

    We are happy to see you have stopped by and hope you will consider registering with our community. Whether you have a question related to an upcoming cruise or just want to meet other fellow cruisers, you are always welcome!

    Hope to see you on the forums soon!

[Tổng hợp] Học phí du học Đức và những điều bạn cần biết

haitrung228

Deckhand
Học phí du học Đức, học phí các trường du học tại Đức, biết trước thông tin này, bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn, có khả năng trúng tuyển vào trường cao hơn. Từ năm 2014, chính phủ Đức đã quyết định bãi bỏ học phí. Tuy nhiên, đến năm 2017 một số bang của Đức đã bắt buộc lại học phí và sinh viên quốc tế phải đóng tiền để tốt nghiệp. Ở một số trường đại học công lập và hệ thống trường tư thục, sinh viên vẫn đóng học phí như bình thường. Nhìn chung, học phí du học Đức sẽ rẻ hơn so với các nước khác ở Châu Âu.

THÔNG TIN VỀ HỌC PHÍ DU HỌC TẠI ĐỨC

Nếu sinh viên được miễn cấp bằng cao đẳng, sinh viên sẽ trả các khoản phí khác để tham gia nghiên cứu, cũng như chi phí sinh hoạt cá nhân. Có thể kể đến một số loại chi phí như: chi phí hội sinh viên, chi phí hành chính, chi phí giao thông công cộng. Các khoản này nói chung không vượt quá 300 đến 400 euro (tương đương 7 đến 10 triệu đồng), đóng vào mỗi đầu năm học, gọi chung là “đóng góp học kỳ”.

Trong hệ thống giáo dục của Đức, các trường đại học nên đi du học Đức công lập chiếm đa số. Học phí du học Đức tại các trường tư thục sẽ dao động từ 52 triệu đến 474 triệu đồng, tương đương từ 2.000 đến 22.000 euro. Mặc dù các trường tư thục đóng học phí nhưng chương trình đào tạo có thế mạnh riêng khi chuyên biệt hơn. Những trường tốt nhất được tư vấn du học Đức có thể kể đến như SRH Hochschule Berlin, HTK - Academy of Design, EBC Hochschule (10.000 €), University of Applied Sciences Europe - (1.400), Friedensau Adventist University (3.500 €).

Đối với chương trình thạc sĩ không liên tục (sinh viên phải có kinh nghiệm làm việc trước đó để đăng ký nhập học) học phí được tính ở cả trường công và trường tư.

Sinh viên sẽ đóng tại các thành phố Baden - Württemberg như Freiburg, Heidelberg, Stuttgart, Karlsruhe, Mannheim, kể từ năm 2017 sẽ phải đóng học phí. Học phí trung bình để du học Đức là 36 triệu đồng, tương đương 1.500 euro. Mức học phí này không quá cao đối với các nước Châu Âu và đây cũng là lý do nên đi du học Đức


Các chi phí khác ở Đức khi đi du học
Chi phí cuộc sống

Quy định của Đức đối với sinh viên quốc tế yêu cầu ít nhất 10,332 euro trong tài khoản ngân hàng để trang trải chi phí sinh hoạt trong năm đầu tiên. Theo tính toán mức sống tối thiểu, sinh viên phải trả ít nhất 861 euro mỗi tháng.
So với mức sống của các nước Châu Âu thì du học Đức được đánh giá là khá hợp lý. Mức lương trung bình của sinh viên quốc tế là 800 euro, mức trung bình của Liên minh Châu Âu. Tại các thành phố lớn như Berlin, Munich, Stuttgart, Düsseldorf, Frankfurt, chi phí sẽ nhỉnh hơn 800 - 850 euro / tháng. Trong khi đó, các thành phố như Oldenburg, Siegen hay Duisburg chi phí chỉ khoảng 500-650 euro / tháng.

Ngoài học phí du học Đức, thì chi phí nhà ở du học Đức chiếm phần lớn chi phí sinh hoạt, chiếm 34% tổng ngân sách tài chính của một du học sinh. Riêng tiền thuê nhà hàng tháng sẽ dao động từ 200 đến 235 euro / tháng, tùy thuộc vào thành phố và khu vực. Để tiết kiệm chi phí, sinh viên nên sống trong ký túc xá đại học, thuê phòng cùng nhiều người khác.
Giá nếu bạn thuê phòng:
Thuê phòng đơn: 350 Euro / tháng.
Thuê phòng trọ bên ngoài sống cùng bạn: 280 Euro / tháng.
Sinh hoạt trong khuôn viên trường, ký túc xá: 150 - 250 Euro / tháng. (tiền phòng cho vài người sẽ rẻ hơn nhưng ít riêng tư hơn)
Cả sinh viên quốc tế và bản địa đều muốn đăng ký học trong khuôn viên trường, vừa tiện lợi vừa tiết kiệm được nhiều chi phí. Vì vậy, danh sách chờ khá dài, bạn sẽ phải đăng ký ngay từ lúc đăng ký để tranh suất vào chỗ này. Số tiền trên đã bao gồm các khoản phụ như điện, nước, internet.

Bảo hiểm y tế

Cũng như ở Việt Nam, bảo hiểm y tế có nhiệm vụ đảm bảo cuộc sống học tập và sinh hoạt tại Đức. Ngoài học phí du học Đức, bạn phải trả 80 euro mỗi tháng cho dịch vụ bảo hiểm y tế công cộng (dành cho sinh viên dưới 30 tuổi và số học kỳ không quá 14). Sinh viên ngoài các điều kiện trên sẽ phải trả tối thiểu 160 euro / tháng.
Các chuyên gia tốt nhất đã thông tin về học phí du học Đức. Nếu bạn đăng ký thành công vào các trường đại học công lập, tất cả những gì bạn cần là chi phí sinh hoạt và phí quản lý.
 
Top