• Hello visitor!

    We are happy to see you have stopped by and hope you will consider registering with our community. Whether you have a question related to an upcoming cruise or just want to meet other fellow cruisers, you are always welcome!

    Hope to see you on the forums soon!

Sức hút của tiền ảo với người đầu tư

nguyenhoai12

Deckhand
nhiều chuyên gia cảnh báo tiền phương pháp số vẫn khó có thể được dùng đa dạng như một công cụ thanh toán bởi chừng độ biến động giá của chúng quá lớn và rất dễ lợi dụng biến tướng.Sự phát triển mau chóng của phương pháp thông báo và internet đã kéo theo sự xuất hiện của các loại tài sản mới, hình thức đàm phán mới trong ngành nghề tài chính-tiền tệ như tiền ảo, tiền phương pháp số hay tiền điện tử...

tuy nhiên, sự phát triển quá nhanh của các hình thức này cũng tạo ra các khoảng trống về mặt pháp lý cần có sự điều chỉnh để giảm bớt hệ lụy cho những nhà đầu tư cũng như nền kinh tế.

Xoay loanh quanh chủ đề này, phóng viên TTXVN đã thực hiện chùm 5 bài "Tiền ảo, hệ lụy thật" nhằm cung cấp cho bạn đọc cái nhìn rõ hơn về hình thức đàm phán mới này, cũng như cảnh báo về những hệ lụy có thể xảy ra, trong khoảng đấy góp tiếng nói để hoàn thiện khuông khổ pháp lý để điều hành loại tiền này.

Trong khuôn khổ của chùm bài, các bài viết kể đến những loại tiền ảo và 1 vài biến tướng của tiền kỹ thuật số với khái niệm sử dụng chung là tiền ảo.


Bài 1: sức hấp dẫn của tiền ảo

Với hàng nghìn loại tiền ảo khác nhau đang lưu hành trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam, cộng với sự phát triển của kỹ thuật internet, việc tham dự đầu tư vào tiền ảo đang nhận được sự quan tâm của nhiều người. Ngày càng phổ thông người lao vào đầu cơ tiền ảo với các mức siêu lợi nhuận đang tạo nên cơn sốt không những trên thế giới mà ngay tại Việt Nam.

xem thêm tại : xstation 5

Cơn "sốt" tiền ảo

Ngày 14/4 đánh dấu mốc lịch sử của đồng tiền điện tử "đình đám" trên thế giới - đồng Bitcoin đã gần chạm ngưỡng 64.000 USD/Bitcoin. Tương tự, chỉ trong vòng 1 năm, giá đồng Bitcoin cải thiện gấp khoảng 9 lần, một mức lợi nhuận vượt xa tất cả các kênh đầu cơ truyền thống như cổ phiếu hay vàng.

không những Bitcoin mà rộng rãi tiền ảo do những sàn giao dịch phát hành cũng tăng giá mạnh trước thềm vụ lên sàn của Coinbase. Giá đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ nhì thế giới là Ethereum cũng thiết lập kỷ lục mới lúc đạt mức 2.295 đô la trong ngày 14/4. Các đồng tiền khác như Houbi Token và KuCoin Token nhất loạt đi lên.

Bitcoin và những loại tiền công nghệ số khác đang được để ý bậc nhất trong danh mục đầu tư. Phổ quát chuyên gia đã so sánh rằng, giới đầu cơ lao vào các loại tiền kỹ thuật số hiện nay như những cơn sốt vàng của thế kỷ 19, với các trị giá tăng cường vọt lúc mối để ý đối với chúng tăng cường lên trên thế giới.

[Liệu Bitcoin có thể trở nên công cụ trú ẩn rủi ro hay không?]

Tiền công nghệ số, tiền ảo đã xâm nhập vào những hoạt động thương mại với sự dẫn đầu của Bitcoin khởi đầu được lưu hành từ năm 2009. Chúng được hy vọng là một công cụ trả tiền không cần các nhà băng trung ương hay những tổ chức tài chính điều hành mà sẽ được giám sát bằng phần mềm với những quy định rất nhiều không thể thay thế.

cùng với tiền công nghệ số là hàng hoạt nền móng trả tiền kết hợp dụng cụ chuyển đổi tiền tệ được lớn mạnh để tạo điều kiện thuận tiện, cho phép khách hàng trả tiền hàng hóa và dịch vụ bằng tiền điện tử.

tham khảo thêm : pivot point là gì

cho tới hiện tại, danh sách các hãng chấp nhận thanh toán bằng tiền công nghệ số ngày càng dài hơn, từ chuỗi cà phê Starbucks, đồ ăn nhanh KFC, "người khổng lồ" công nghệ Microsoft, tới công ty kỹ thuật và trả tiền toàn cầu Mastercard cùng ngân hàng lâu đời nhất nước Mỹ BNY Mellon.

Trước sự tấp nập trên thế giới, thị phần tiền ảo, tiền kỹ thuật số tại Việt Nam cũng nhộn nhịp không kém lúc những nhà đầu cơ nhận thấy đồng tiền này có tiềm năng đầy hứa.

Theo nghiên cứu thị phần Statista, Việt Nam có tỷ lệ sử dụng tiền điện tử cao thứ hai thế giới, chỉ sau Nigeria với hàng triệu đô la được giao dịch mỗi tháng.

Tại Việt Nam, rộng rãi diễn đàn, nhóm kín về tiền ảo với cả hàng chục ngàn, thậm chí cả trăm nghìn người tham dự ngày một phổ biến. Hoạt động giao dịch tiền ảo thời kì qua lôi kéo phổ thông cá nhân tham dự mua bán, đầu tư; trong đó vượt bậc nhất là Bitcoin.

cùng với đó, sự xuất hiện Pi, một đơn vị tiền điện tử mới và những tổ chức tiền ảo khác trong đầu năm 2021 đã thu hút một lượng to những nhà đầu tư mới tham gia. Tuy nhiên hầu hết các giao dịch tiền ảo cốt yếu là mua đi-bán lại trên sàn phân phối tiền ảo nằm ngoài lãnh thổ Việt Nam.

mặc dầu vậy, bất chấp những lợi ích như tiện dụng, nhanh chóng và với giá cả rẻ hơn đàm phán thường ngày, phổ quát chuyên gia cảnh báo tiền phương pháp số vẫn khó có thể được dùng đa dạng như một công cụ thanh toán. Nguyên cớ là bởi chừng độ biến động giá của chúng quá lớn và rất dễ lợi dụng biến tướng.

Nhận xét về loại hình đầu tư này, trạng sư Phạm Duy Khương, giám đốc điều hành đơn vị Luật ASL cho biết, dù rằng luôn được cảnh báo về các rủi ro tiềm tàng, song điều khiến tiền ảo vẫn quyến rũ giới đầu cơ chính là lợi nhuận quá lớn. Nhưng mặt trái của việc tăng trưởng đồng tiền này đã đích thực tạo ra loạt các rủi ro của các kênh đầu tư tiền ảo "rác" đang xuất hiện ngày càng phổ thông

tham khảo thêm : tp trong forex là gì

Đáng lo ngại, tiền ảo "rác" có khuynh hướng tăng mạnh và đang "hút máu" các nhà đầu cơ. Cụ thể, với lời mời chào quyến rũ về lợi nhuận lớn từ các sàn tiền ảo, những nhà đầu tư ồ ạt đổ tiền vào các sàn tiền ảo "rác" để rồi sau một khoảng thời gian ngắn trùng hợp sàn bị sập, lúc đấy nhà đầu tư mới ngã ngửa là bị lừa.

tinh tướng hơn, lúc rộng rãi sàn giao dịch tiền ảo đã "dụ" những nhà đầu cơ sắm những tiền ảo thật, sau đấy sử dụng những tiền ảo này để tậu lại tiền ảo "rác" nhằm kiếm lợi nhuận cao để rồi các nhà đầu tư mất trắng số tiền đầu tư của họ.

Trước sự hấp dẫn của tiền ảo, phổ biến nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm mới chỉ được nghe nói về các câu chuyện làm giàu trong khoảng đồng tiền kỹ thuật số và nghĩ rằng họ cũng có thể trở thành phong túc tương tự.

ngày càng có phổ thông vụ lừa đảo người sở hữu tiền điện tử nhập tên và mật khẩu đăng nhập của họ trên các trang web hay áp dụng mạo để ăn trộm thông báo và account của họ.

Không chỉ thế là các hành vi chiếm đoạt tiền tài nhà đầu cơ duyệt các sàn phân phối tiền phương pháp số trái phép hay mô phỏng đa cấp Ponzi - một kiểu vay tiền của người này để trả nợ người khác và những hình thức ăn gian khác.

Hiểu sao về khái niệm?

Tiền điện tử, tiền công nghệ số, tiền ảo, tiền thuật toán hay tiền mật mã là các khái niệm khôn xiết rộng rãi, được kiếm tìm không ít chỉ mất khoảng gần đây và đang tạo thành cơn sốt hiện nay.

tuy vậy, phổ quát người vẫn chưa hiểu được ý nghĩa chuẩn xác của tiền điện tử, tiền ảo hay tiền kỹ thuật số là gì?

Theo tiến sỹ Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, tiền điện tử đã được xác định và phân biệt rõ ràng với các loại tiền khác ưng chuẩn 4 đặc điểm chính. Trước tiên, tiền điện tử phải là tiền pháp định (legal tender).

Theo đấy, tiền điện tử có đông đảo 3 chức năng của tiền là dự trữ (store value), thảo luận (medium of exchange) và hạch toán (unit of account). Song song, tiền điện tử cũng luôn được biểu hiện dưới dạng giá trị của tiền pháp định của một quốc gia như VND, USD, SGD.... Thêm nữa, tiền điện tử cũng được ngân hàng Trung ương bảo đảm.

trong khi đấy, tiền phương pháp số hay tiền mã hóa (crytocurrency): được tạo ra bởi các thuật toán mã hóa phức tạp, được giao dịch, luận bàn hoàn toàn trên môi trường Internet và hiện nay chưa chịu sự điều hành của bất kỳ tư nhân hay tổ chức nào (trừ lúc được ngân hàng Trung ương trực tiếp phát hành). Tỉ dụ điển hình của tiền kỹ thuật số là Bitcoin, Ethereum....

Có thân xác định gốc của tiền mã hóa là tiền ảo nhưng đang lớn mạnh để có phổ biến đặc điểm của tiền điện tử như khả năng chuyển đổi thành tiền pháp định, khả năng trả tiền, còn khả năng tích trữ trị giá thì ít hơn (do luôn biến động nhiều)...

Đối với tiền ảo (virtual currency), ECB khái niệm như sau: "Đồng tiền ảo là một loại tiền phương pháp số ko chịu sự quản lý, được phát hành bởi các người vững mạnh phần mềm (developers) thường cùng lúc là người kiểm soát hệ thống; được dùng và chấp thuận thanh toán giữa những thành viên của một cùng đồng ảo cố định."

thí dụ, tiền ảo Pokecoins trong trò chơi Pokemon GO hoặc khoản tiền Facebook được dùng cho PR hay những trò chơi trên app Facebook...

Có thể thấy tiền ảo và tiền điện tử rất không giống nhau. Tiền ảo ko phải là tiền pháp định nên ko gắn với quyền mặc định được chuyển đổi sang tiền pháp định và được nhà băng Trung ương đảm bảo. Các doanh nghiệp phát hành tiền ảo cũng ko chịu sự điều hành, giám sát chặt chẽ của nhà băng Trung ương.

đồng thời, phạm vi hoạt động của tiền ảo thường khá hẹp chỉ trong một cùng đồng và sử dụng cho mục tiêu cố định, thí dụ như game online. Nói cách khác, tiền ảo mang phổ quát đặc điểm của hàng hóa đàm đạo hơn là một đồng bạc.

xem thêm tại : cách kiếm tiền online 2021

Đặc điểm của thị trường tiền ảo đang lộ rõ hơn bao giờ hết. Sự bất định phát xuất từ cái gốc của nguyên do là do nó chưa có các quy định, chế tài quản lý rõ ràng; cũng chưa có các chuẩn mực về phát ngôn, thông tin trên thị phần, Do đó người nào muốn nhắc về nó thế nào cũng được, thậm chí một cách vô tội vạ nhưng vẫn… vô tội.
 
Top