1. Hello visitor!

  We are happy to see you have stopped by and hope you will consider registering with our community. Whether you have a question related to an upcoming cruise or just want to meet other fellow cruisers, you are always welcome!

  Hope to see you on the forums soon!

Những điều cần biết khi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Discussion in 'General Cruising Talk' started by nguyenvanan199, Aug 11, 2017.

 1. nguyenvanan199

  nguyenvanan199 Deckhand

  Nhiều người có nhu cầu đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, nhưng thực chất, họ chưa hiểu rõ vềhình thức bảo hiểm mình đóng. Dưới đây là những điều cần biết khi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.

  Lợi ích của bảo hiểm xã hội mang lại rất lớn, vì vậy, hầu hết ở các công ty, doanh nghiệp, việc đóng bảo hiểm cho cán bộ, công nhân viên được xem là chế độ phúc lợi bắt buộc.

  Đối với những người không đi làm, họ có thể chọn đóng bảo hiểm xã hội bằng hình thức tự nguyện. Vậy đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có gì khác so với đóng bảo hiểm qua doanh nghiệp, công ty?

  Đối tượng được mua bảo hiểm xã hội tự nguyện
  Theo quy định trong luật Bảo hiểm xã hội của nhà nước, Công dân Việt Nam đủ 15 tuổi trở lên được tham gia bảo hiểm tự nguyện và không thuộc đối tượng đã quy định trong Điều 2 khoản 1 củaLuật bảo hiểm xã hội 2014.

  Mức phí đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện
  Trong luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì điều 87 quy định mức đóng và phương thức đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện như sau: hàng tháng mức đóng bảo hiểm của người lao động bằng 22% mức thu nhập tháng của họ. Số tiền này sẽ được tính vào tiền hưu trí và tử tuất.

  Người lao động được chọn mức đóng theo mức thấp nhất của chuẩn hộ nghèo hoặc cao nhất bằng 20 lần so với mức lương cơ sở.

  Người đóng bảo hiểm Xã hội tự nguyện được chọn thời gian đóng bảo hiểm như sau: đóng 3 tháng một lần, 6 tháng một lần hoặc 12 tháng trên một lần.

  Ưu điểm của bảo hiểm xã hội tự nguyện
  Nếu người đóng bảo hiểm tự nguyện đủ hai mươi năm trở lên và hết độ tuổi lao động (độ tuổi lao động quy định theo luật của nhà nước ban hành) sẽ được hưởng lương hưu. Theo quy định mới nhất từ đầu năm 2018, thì người đóng bảo hiểm sẽ được hưởng 45% mức bình quân thu nhập của thángđóng bảo hiểm khi đủ 15 năm đóng bảo hiểm. Số tiền được hưởng bảo hiểm sẽ tăng thêm 2% ở nam và 3% ở nữ mỗi năm đóng bảo hiểm cho đến khi đủ 75%.

  Người lao động đóng không đủ thời gian bảo hiểm hay có yêu cầu rút bảo hiểm một lần vẫn được nếu trong các trường hợp sau: Nộp chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội nhưng không tiếp tục đóng nữa; chuyển ra nước ngoài để định cư; mắc một trong các bệnh nan y, nguy hiểm đến tính mạng như HIV / AIDS, ung thư, xơ gan, lao phổi nặng,… và các bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

  Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể đóng tiếp bảo hiểm xã hội nếu nghỉ việc?
  Trường hợp người lao động đến tuổi nghỉ hưu hoặc chưa đến tuổi nhưng vì tình trạng sức khỏe không thể tiếp tục làm việc, mà thời gian đóng bảo hiểm chưa đủ 20 năm thì vẫn được nộp thêm bảo hiểm để được hưởng lương hưu.

  Để được tiếp tục đóng bảo hiểm khi không đi làm, người lao động cần làm các giấy tờ và thủ tục theo quy định của luật Bảo hiểm xã hội.

  Thân nhân được hưởng tử tuất khi người đóng bảo hiểm qua đời
  Người đang đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hay đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hộihoặc đang hưởng lương hưu mà bị chết thì thân nhân của họ sẽ được hưởng trợ tuất một lần. Mức trợ tuất của thân nhân được hưởng theo quy định của luật Bảo hiểm xã hội.

  Trên đây là một số điều cần biết khi mua bảo hiểm xã hội tự nguyện. Để nắm rõ thông tin chi tiết hơn, hãy liên hệ theo đường dây nóng của chúng tôi để được tư vấn đầy đủ nhất.

  Quý khách có nhu cầu vay nhỏ hơn 10 triệu vui lòng đăng ký màu đỏ bên dưới[​IMG]Quý khách có nhu cầu vay lớn hơn 10 triệu vui lòng đăng ký màu vàng bên dưới[​IMG]