• Hello visitor!

    We are happy to see you have stopped by and hope you will consider registering with our community. Whether you have a question related to an upcoming cruise or just want to meet other fellow cruisers, you are always welcome!

    Hope to see you on the forums soon!

Hướng dẫn cách kiếm tiền từ thị trường ảo bitcoin

khuongtienao

Deckhand
đầu cơ tìm bán hướng dẫn cách kiếm tiền trên mạng bitcoin đang diễn ra đa dạng tại Việt Nam chỉ mất khoảng vừa mới đây. Bitcoin thu hút những nhà đầu cơ vì khả năng kiếm lời của nó. Vậy bitcoin thực thụ là gì? Quy định về bitcoin theo pháp luật Việt Nam cụ thể như thế nào?

Bitcoin là gì?
Theo tiếng nói bình thường, bitcoin là tiền ảo.

Tiền ảo là một loại tiền kỹ thuật số không có sự quản lý, được phát hành bởi các người phát triển phần mềm cũng thường là người kiểm soát hệ thống và được dùng, chấp nhận trả tiền giữa các thành viên của một cùng đồng ảo nhất định. (Theo khái niệm của ngân hàng Trung ương Châu Âu).

tương tự, có thể hiểu bitcoin là loại tiền chỉ được công nhận, đàm phán trong một cộng đồng, đơn vị. Những cộng đồng này tự tạo ra bitcoin để lưu hành nhằm mục tiêu dùng để trao đổi, mua bán hàng hoá, dịch vụ.Xem thêm:
tài khoản demoBitcoin có phải là tiền theo quy định của pháp luật Việt Nam?
Theo Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015 về tài sản:

“1. Tài sản là vật, tiền, thủ tục có giá và quyền tài sản.

hai. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong khoảng thời gian dài.”


Theo Điều 16, 17 Luật nhà băng nhà nước 2010 quy định về công ty tiền, bitcoin không được xem là đơn vị tiền của nhà nước Việt Nam.

Điểm a khoản hai Điều 6 Luật ngân hàng nhà nước quy định về ngoại tệ, bitcoin không được xem là ngoại tệ và cũng ko phải là đối tượng của ngoại hối hận vì bitcoin chẳng phải đồng tiền của bất cứ một quốc gia nào trên toàn cầu hiện nay.

Bitcoin chẳng hề là tổ chức tiền tài Việt Nam, cũng ko phải là ngoại tệ. Tuy thế, pháp luật Việt Nam hiện tại không có khái niệm cụ thể về khái niệm “tiền” (tiền là gì?, tiền bao gồm những đối tượng nào) theo khoản 1 Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015.
Bitcoin vẫn tồn tại, nhưng không được phép dùng
1. Về đàm phán trả tiền bằng bitcoin

Theo khoản 1 Điều 1 Nghị định 80/2016/NĐ-CP, công cụ thanh toán ko dùng tiền mặt dùng trong giao dịch thanh toán (sau đây gọi là công cụ thanh toán), bao gồm: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ nhà băng và những phương tiện trả tiền khác theo quy định của ngân hàng Nhà nước.

phương tiện thanh toán ko hợp pháp là các công cụ trả tiền không thuộc những đối tượng trên.

Cũng tại Chỉ thị 10/CT-TTg, Thủ tướng yêu cầu những cơ quan như nhà băng Nhà nước Việt Nam, Bộ tài chính, Bộ Công an…kiểm soát, ngăn chặn và xử lý việc tiến hành các thương lượng (bao gồm phát hành, đàm phán, môi giới) can hệ tới tiền ảo trái luật pháp.

tương tự, bitcoin không phải là công cụ được phép thanh toán trên thị trường. Hay kể cách khác, bitcoin ko được phép sử dụng để thay thế tiền mặt hoặc công cụ thay thế tiền mặt như (séc, lệnh chi…) trong các đàm phán mua bán.


2. Về hoạt động đầu tư và kinh doanh bitcoin

Hiện nay, việc buôn bán bitcoin không được quy định trong bất cứ văn bản nào trong hệ thống luật pháp Việt Nam, cụ thể:

- Tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, buôn bán bitcoin không được liệt kê trong hệ thống ngành, nghề kinh tế Việt Nam.

- Tại Điều 6 của Luật đầu tư 2020, bitcoin không được liệt kê là một trong những ngành nghề, nghề kinh doanh bị cấm đầu cơ.

Hiện nay, pháp luật Việt Nam không chính thức cho phép buôn bán bitcoin nhưng lại cũng không quy định rõ việc cấm kinh doanh bitcoin. Do vậy nên, tình trạng buôn bán và đầu cơ đối tượng này vẫn được diễn ra

Xem thêm:
spread forex

sử dụng bitcoin có thể bị xử lý hình sự
Căn cứ điểm d, khoản 6, Điều 26 Nghị định 88/2019/NĐ-CP về vi phạm quy định về hoạt động trả tiền, việc dùng bitcoin có thể bị xử phạt như sau:

“6. Phạt tiền trong khoảng 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong những hành vi vi phạm sau đây:

d) Phát hành, cung cấp, sử dụng những công cụ thanh toán không hợp pháp mà chưa tới mức bị tróc nã cứu bổn phận hình sự.”


song song, tại Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về Tội vi phạm quy định về hoạt động nhà băng, hoạt động khác can hệ đến hoạt động nhà băng như sau:

"1. Ai tiến hành một trong các hành vi tiếp sau đây gây thiệt hại cho người khác về tài sản trong khoảng 100.000.000 đồng tới dưới 300.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù túng từ 06 tháng đến 03 năm:

h) Phát hành, sản xuất, dùng phương tiện thanh toán ko hợp pháp; làm fake chứng trong khoảng thanh toán, phương tiện thanh toán; dùng chứng từ thanh toán, công cụ trả tiền giả;”


Căn cứ quy định trên, nếu như tham gia mua bán Bitcoin thì được coi hành vi trái pháp luật, tùy từng chừng độ có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc tầm nã cứu trách nhiệm hình sự.

tương tự, quy định về Bitcoin theo luật pháp Việt Nam vẫn còn chưa chi tiết. Hiện nay, Quốc hội đang trong giai đoạn xây dựng khuông pháp lý về đối tượng này.


Hãy là người Đầu tiên biết đến nfa là gì tại Việt Nam
 
Last edited:
Top